What's happening?

Video Sources 160 Views Report Error

  • French Exit (2020) สุดสายปลายทางที่ปารีส
French Exit (2020) สุดสายปลายทางที่ปารีส

French Exit (2020) สุดสายปลายทางที่ปารีส

Your rating: 0
5 1 vote

เรื่องย่อ

French Exit เล่าเรื่องราวของ ฟรานเซส ไพร์ซ ไฮโซสาวที่ตกกระไดพลอยโจนเพราะสามีเสียชีวิตกะทันหัน ทำให้พินัยกรรมและทรัพย์สินอู้ฟู่ต่างๆ ที่แมนแฮตตันได้ตกเป็นของเธอ แต่เวลาของความสุขผ่านไปเร็วเสมอ เธอกับลูกชาย มัลคอล์ม และแมวดำตัวหนึ่ง ได้พบว่าตกอยู่ในสถานะบุคคลล้มละลาย และกำลังจะสูญเสียทุกๆ อย่างไปในไม่ช้า ทำให้เธอตัดสินใจทิ้งทุกอย่างเอาไว้เบื้องหลัง และมุ่งหน้าไปใช้ชีวิตในกรุงปารีส แบบตั๋วเที่ยวเดียว

จะว่าไปแล้ว French Exit ก็ไม่ใช่หนังที่ดูได้ยาก แต่ก็เป็นหนังที่ไม่ได้ดูง่ายด้วยเช่นกัน เพราะหนังเต็มไปด้วยรูปธรรมและนามธรรมในพฤติกรรมของมนุษย์หลายๆ อย่างที่ต้องวิเคราะห์กันสักเล็กน้อย ว่าทำไมเธอทำอย่างนั้น เพราะอะไรเขาถึงทำแบบนี้ แต่หลายๆ ข้อความที่หนังใส่เข้ามานั้นก็ไม่ได้ยากเกินกว่าจะเข้าใจ เพียงแต่จะยากในเชิงถ่ายทอดบุคลิกภาพและตัวตนอันซับซ้อนของตัวละครเท่านั้น

จึงเป็นเหตุทำให้ French Exit เต็มไปด้วยคาแรกเตอร์ที่แสนประหลาด แปลกๆ ไปตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นตัวละครไหนที่เข้าฉายมา แม้กระทั่งเจ้าแมวดำที่อยู่ด้วยเป็นส่วนหนึ่งในสมาชิกครอบครัวก็ยังแสดงความแปลกประหลาดออกมาด้วย แต่ทุกการกระทำย่อมมีเหตุผลในตัวเอง หนังค่อยๆ เดิมหมากและคลายปมไปทีละจุดแบบไม่กระชับเท่าไหร่นัก แฝงด้วยความตลกร้ายและตลกขำขันเข้ามาประปราย

แต่สิ่งที่ทำให้หนังดูแปลกยิ่งขึ้นไปอีกคือ การรวมตัวของตัวละครต่างๆ ที่ดูน่าสับสนยิ่งนัก แต่กลับกลายเป็นความบันเทิงที่ไม่น่าเชื่อว่าจะดำเนินเรื่องมาได้ถึงทิศทางนี้ เป็นความเบ๊อะบ๊ะที่น่าตกใจและไม่คาดว่าจะหยิบเอาความเชื่อเหล่านี้มาผสมปนเปอยู่ในหนังฝรั่ง ถ้าหากเปรียบเทียบหนังกับลักษณะอาการของคน คิดว่าหนังเรื่องนี้น่าจะเหมือนคนกึ่งเมากึ่งมีสติในระดับหนึ่ง

เมื่อมองถึงการแสดงของ มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ ก็จัดได้ว่าดี แต่ก็ไม่ดีกว่ามาตรฐานของเธออะไรเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งก็จะเป็นเพราะบทส่งเสริมตัวละครของเธอได้เป็นอย่างดี การแสดงออกด้วยท่าทางที่เข้าถึงบทบาทนั้น ทำออกได้เป็นมืออาชีพ มีการเหย่อหยิ่ง ทะนงตน และมุ่งมั่นกับปณิธานของตัวเอง แต่ขณะเดียวกันก็ยังเก็บซ่อนความทุกข์บางอย่างเอาไว้ภายในใจ ไม่เปิดเผยให้ใครได้รับรู้ เพราะภาพลักษณ์ของรอยยิ้มย่อมดีกว่าการมีน้ำตา

ขณะที่ “ลูคัส เฮดเจส” ในบทของลูกชายติดแม่ ก็ถือว่าถ่ายทอดออกมาได้ดี กับบทที่เหมือนจะอะไรหว่า แต่หากลองมองดูลึกๆ ก็พบความซับซ้อนซ่อนอยู่ในตัวละครอยู่ไม่น้อย เหมือนกับตัวละครแม่กับตัวละครลูก ก็อปปี้ทับซ้อนกันอยู่อะไรทำนองนั้น และทุกอย่างได้ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านสีหน้าของนักแสดงระดับมืออาชีพทั้ง 2 คนนี้

โดยภาพรวมแล้ว French Exit เป็นหนึ่งที่น่าจะติดอยู่ที่กึ่งกลาง เพราะบางคนอาจจะชอบเรื่องนี้กับข้อความที่สื่อสารออกมาถึงการใช้ชีวิตและครอบครัว แต่ในขณะเดียวกันบางคนก็อาจจะเกลียดมัน เพราะความพิลึกและแปลกประหลาดในพฤติกรรมของตัวละครตลอดทั้งเรื่อง

แต่กระทั่ง French Exit ก็ยังได้แฝงแง่คิดในการใช้ชีวิตของมนุษย์เอาไว้ได้อย่างประทับใจ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่สิ้นหวังในชีวิต เพราะทุกล้วนสามารถออกแบบและเลือกเดินทางตามที่ตัวเองต้องการได้ เพียงแต่จะย่างก้าวไปทางไหน แต่ในหนังเรื่องนี้ก็ชัดเจนแล้วว่า ฟรานเซสคิดอะไรและอยากทำอะไร เธอมีปณิธานตั้งมั่นเอาไว้อยู่แล้ว เพียงแต่แค่รอเวลา กับซึบซับบรรยากาศโดยรอบไว้ และเมื่อวันนั้นมาถึง…ปลายทางของเธอได้รออยู่แล้ว

Original title French Exit (2020) สุดสายปลายทางที่ปารีส

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Bad Times at the El Royale (2018) ห้วงวิกฤตที่ เอล โรแย
Operation Avalanche (2016) ปฏิบัติการลวงโลก
The Professor (2019) เดอะ โปรเซสเซอร์
True Story (2015) แกะปมลับ ฆาตกรซ่อนชื่อ
Total Recall (2012) คนทะลุโลก
Shutter Island (2010) เกาะนรกซ่อนทมิฬ
J.T. LeRoy (2019) แซ่บ ลวง โลก
Always Be My Maybe (2019) คู่รัก คู่แคล้ว
I Am Legend (2007) ข้าคือตำนานพิฆาตมหากาฬ
The Magic Kids Three Unlikely Heroes (2020) แก๊งจิ๋วพลังกายสิทธิ์
Mudbound (2017) แผ่นดินเดียวกัน
The Curse of Sleeping Beauty (2016) คำสาปเจ้าหญิงนิทรา