What's happening?

Video Sources 164 Views Report Error

  • Transcendence (2014) คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก
Transcendence (2014) คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก

Transcendence (2014) คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก

Your rating: 0
7 1 vote

เรื่องย่อ

Transcendence (2014) คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก

 

ในยุคที่เทคโนโลยีมีพัฒนาการแบบก้าวกระโดด สิ่งที่ไม่เคยคิดว่าจะมีเมื่อหลายปีก่อนสามารถเป็นจริงได้ในวันนี้ และบางสิ่งที่วันนี้อาจจะคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตด้วยประสิทธิภาพของเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำไปข้างหน้าเรื่อย ๆ แต่ยิ่งวิทยาการต่าง ๆ ที่ก้าวไปข้างหน้าก็อาจจะทำให้บางอย่างถูกทิ้งไว้เบื้องหลังเพราะอาจจะก้าวไปกับความล้ำหน้านั้นไม่ทัน โดยเฉพาะจิตใจและจริยธรรมของมนุษย์ที่ทำให้ความก้าวล้ำของเทคโนโลยีกลายเป็นดาบสองคมขึ้นมาทันที

 

ในเมื่อทุกวันนี้มนุษย์สามารถสร้างหลายอย่างตามใจปรารถนาเกินที่กว่าที่เคยมีมา อาจจะทำให้มนุษย์หลงระเริงไปกับสิ่งเหล่านั้นและลืมที่มาของตัวตนได้ เหมือนกับที่ เหมือนกับที่ วิล แคสเตอร์ ตัวละครหลักของ Transcendence (2014) ถูกถามเมื่อตอนต้นเรื่องว่าเขาอยากเป็นพระเจ้าหรืออย่างไร แม้คำตอบของ วิล แคสเตอร์ จะไม่ชัดเจน แต่เหตุการณ์หลังจากนั้นก็คือคำตอบ เมื่อสิ่งที่เขาคิดเขาทำดูช่างยิ่งใหญ่เหมือนกับเป็นพระเจ้าเสียเอง และเครื่องมือของเขาคือความก้าวล้ำของเทคโนโลยีที่มีพัฒนาการสุดคาดคิด

 

ในมุมกลับกันความต้องการจะเปลี่ยนแปลงโลกที่ วิล แคสเตอร์ กระทำนั้น ส่วนหนึ่งก็เพื่อทำให้โลกที่กำลังจะสกปรกดูดีขึ้นด้วยอำนาจของวิทยาการของเขา แต่การใช้อำนาจแบบเบ็ดเสร็จย่อมไม่เป็นที่ถูกใจของใครอีกหลายคนมากมาย ทั้งกลุ่มที่ต่อต้านการพัฒนาของเทคโนโลยี และกลุ่มที่หวาดกลัวความก้าวล้ำจะมีผลต่อวิถีชีวิตของพวกเขา การรวบอำนาจและใช้ความหวาดกลัวมาเป็นเครื่องมือของ วิล แคสเตอร์ จึงกลายเป็นสิ่งที่ต้องถูกกำจัด

 

Transcendence (2014) เป็นหนังที่เต็มไปด้วยข้อคิด สะท้อนภาพของ มนุษย์ เทคโนโลยี ธรรมชาติ และความรัก ไปพร้อม ๆ กัน แม้ด้วยโครงเรื่องและเนื้อหาที่ “ดูเหมือน” จะดี แต่วิธีการนำเสนอตลอดระยะทางนั้นกลับไม่เข้าเป้าตามจุดประสงค์ได้เลย หนังจึงเต็มไปด้วยคำถามทั้งความเป็นไปได้ของวิทยาการ รวมทั้งบุคลิกของตัวละคร ตลอดจนเหตุผลในหลายส่วนของหนัง ความก้าวล้ำที่เห็นในหนังจึงเปรียบเสมือนสิ่งที่ย้อนมาแทงตัวเองให้หาทางออกไม่เจอและนำไปสู่จุดจบของหนังนั่นเองในเมื่อทุกวันนี้มนุษย์สามารถสร้างหลายอย่างตามใจปรารถนาเกินที่กว่าที่เคยมีมา อาจจะทำให้มนุษย์หลงระเริงไปกับสิ่งเหล่านั้นและลืมที่มาของตัวตนได้ เหมือนกับที่ เหมือนกับที่ วิล แคสเตอร์ ตัวละครหลักของ Transcendence (2014) ถูกถามเมื่อตอนต้นเรื่องว่าเขาอยากเป็นพระเจ้าหรืออย่างไร แม้คำตอบของ วิล แคสเตอร์ จะไม่ชัดเจน แต่เหตุการณ์หลังจากนั้นก็คือคำตอบ เมื่อสิ่งที่เขาคิดเขาทำดูช่างยิ่งใหญ่เหมือนกับเป็นพระเจ้าเสียเอง และเครื่องมือของเขาคือความก้าวล้ำของเทคโนโลยีที่มีพัฒนาการสุดคาดคิด

 

 

ในคำตอบสุดท้ายของหนังที่พยายามจะตอบโจทย์มากมายที่ตั้งเอาไว้ตลอดเรื่อง ไม่สามารถช่วยให้เกิดความกระจ่างได้ทั้งหมด เพราะสุดท้ายของการดำเนินเรื่องที่ไร้ความน่าสนใจ คือความล้มเหลวของหนังนั่นเอง

 

 

ติตตามผลงานเขียนบทความหนังเรื่องอื่นได้ที่นี่ครับ

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Reset (2017) ย้อนเวลา ล่าทะลุมิติ
Pokemon The Movie 4 (2001) โปเกมอน เดอะมูฟวี่ 4 ย้อนเวลาตามหาเซเลบี
Avengers Endgame (2019) อเวนเจอร์ส เผด็จศึก
Lady Detective Shadow (2018) นางสิงห์เงาประกาศิต
Braveheart (1995) เบรฟฮาร์ท วีรบุรุษหัวใจมหากาฬ
The Many Saints of Newark (2021)
The Prestige (2006) ศึกมายากลหยุดโลก
A Time to Love (2011)
Tomorrowland (2015) ผจญแดนอนาคต
The Prom (2020) เดอะ พรอม
Exploding Sun (2013) อุบัติการณ์หลุดห้วงจักรวาล
Cruise (2018) ครูส์